NHỮNG KIẾN THỨC CHƯA BIẾT VỀ KEM CHỐNG NẮNG

Với thời tiết nắng nóng, ô nhiễm và khói bụi dày đặc như hiện nay, thì việc thoa kem chống nắng để bảo vệ da trước khi bước ra đường đã trở thành điều cấp thiết không của riêng ai. Vậy kem chống nắng có gì khác biệt? Các chỉ số của nó mang ý nghĩa gì?

Ý nghĩ các chỉ số trên kem chống nắng

Chỉ số của kem chống nắng luôn được nhà sản xuất in rõ bên ngoài bao bì để khách hàng có thể chọn lựa dễ dàng. Theo đó, chỉ số chống nắng sẽ bao gồm các thông số SPF, PA, UVA, UVB.

SPF (Sun Protection Factor)

SPF là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng tối đa của sản phẩm khi sử dụng. Chỉ số SPF càng cao, thể hiện khả năng chống nắng càng nhiều.

Mỗi SPF có thể bảo vệ da trong 10 phút, để biết loại kem chống nắng đó có thể bảo vệ làn da bạn trong bao lâu, bạn chỉ cần lấy chỉ số SPF nhân 10 là được. Ví dụ SPF 50 = 50×10 = 500 phút, tương đương 8 giờ 20 phút.

PA (Protect Grade)

PA là chỉ số thể hiện khả năng lọc tia cực tím UVA của kem chống nắng. Trong ánh nắng luôn kèm theo tia tử ngoại khiến làn da bị tác động, đen sạm và nguy cơ ung thư da rất cao.

PA có 3 mức độ là PA+, PA++ và PA+++ tương ứng với 4h (yếu), 8h (vừa) và 12h (mạnh). Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả chỉ số SPF và PA.

UV (Ultraviolet)

được hiểu là tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời, với khản năng bức xạ cao khi chiếu xuống bề mặt trái đất thường chỉ có tác động nhẹ, song phơi nắng lâu ngày sẽ khiến da hấp thu tia UV nhiều hơn, gây những tổn hại nguy hiểm.

Tính chất kem chống nắng

Kem chống nắng được chia làm 2 loại là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý tạo lớp màng chắn bảo vệ trên da, giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem phũ trên bề mặt da như một lớp khiên có khả năng phản xạ lại tia cực tím.

Ưu điểm: Lành tính, an toàn cho da, ít gây kích ứng và bảo vệ da khỏi ánh nắng trong thời gian dài.

Nhược điểm: Vì nguyên lý hoạt động của kem chống nắng vật lý là tạo lớp màn bảo vệ trên bề mặt da, nên nó thường dễ gây bóng nhờn, gây nặng da, khiến da thiếu tự nhiên hơn. Nếu bạn có trang điểm, thì dùng loại kem chống nắng này sẽ giúp bạn che đi khuyết điểm trên da khá tốt.

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da.

Ưu điểm: Thấm nhanh vào da, không làm da bóng dầu, không gây nặng da và bí bách.

Nhược điểm: Thời gian bảo vệ da không lâu, thường phải bôi lại sau thời gian nhất định và cần thoa lên da trước khi ra nắng khoảng 30 phút.

Những chỉ số chống nắng càng cao thì khả năng bảo vệ da càng tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ số cao nhất là tốt. Tùy theo từng loại da và theo độ tuổi để chọn những chỉ số phù hợp cho da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

m.me/534726813250157