NHỮNG CĂN BỆNH VÔ CÙNG NGUY HIỂM DO VIỆC BỎ BỮA SÁNG GÂY RA

Theo các chuyên gian bữa ăn sáng là bữa ăn chính quan trọng nhất trong ngày vì nhiều lý do: đây là bữa ăn đầu tiên sau một khoảng thời gian dài ngưng ăn 10 – 12 tiếng đồng hồ, từ bữa ăn tối hôm trước nên cơ thể rất cần được nạp năng lượng. 

Thông thường, chúng ta hoạt động nhiều vào buổi sáng, nên để bắt đầu một ngày mới đầy sức sống, cơ thể rất cần được cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất.

Dù là người đang trong chế độ ăn giảm cân hay không muốn tăng cân cũng cần phải có bữa ăn sáng vì năng lượng từ bữa ăn sáng thường sẽ được sử dụng hết chứ không tích luỹ trong cơ thể như năng lượng từ những bữa ăn chiều tối. Nếu không có cách ăn hợp lý nhất là ăn đầy đủ vào buổi sáng bạn sẽ có nguy cơ mắc phải các bênh sau:

Dễ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu không ăn sáng

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định một trong những nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao đó chính là lối sinh hoạt, đặc biệt là ăn uống thiếu khoa học của những giới trẻ hiện nay.

Họ không lo lắng nhiều về bệnh tiểu đường, nhưng thực chất hệ quả của tiểu đường là vô cùng đáng sợ và khó trị dứt điểm khi đã mắc bệnh. Do vậy, họ thường xuyên nhịn bữa sáng, là nguyên nhân khiến insulin trong máu giảm xuống.

Khi đến bữa trưa, mức insulin có xu hướng lại tăng vọt lên do cơ thể ăn trong lúc quá đói. Lặp lại hành động này thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vô cùng cao.

Bệnh béo phì

Nhiều người quan niệm rằng nhịn ăn, đặc biệt là nhịn bữa sáng để giảm cân. Thực tế là khi bạn bỏ bữa sáng sẽ càng khiến bụng đói cồn cào và ăn nhiều hơn vào buổi trưa.

Hơn thế, quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thường diễn ra vào buổi sáng tiêu tốn không ít calo. Và đương nhiên, bạn đã bỏ lỡ cơ hội tiêu hao mỡ thừa của cơ thể từ chính việc nhịn ăn bữa sáng đó.

Xơ vữa động mạch

Những người nhịn bữa sáng thường có xu hướng ăn nhiều vào bữa tối. Chính vì thế nếu bổ sung quá nhiều đồ ngọt, các món nhiều dầu mỡ, tinh bột vào buổi tối sẽ khiến hệ tiêu hoá làm việc không xuể, góp phần gây ra xơ vữa động mạch, mỡ máu.

Huyết áp thấp

Nhịn đói làm giảm lượng đường trong máu, khiến cho bạn bị hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, không tập trung công việc được. Nếu như tình trạng kéo dài rất dễ gây ra nguy cơ hạ huyết áp mãn tính.

Táo bón

Nếu ăn đầy đủ 3 bữa trong này, cơ thể sẽ tự nhiên xuất hiện hiện tượng phản xạ dạ dày – đại tràng. Nếu việc ăn sáng không thành thói quen, lâu ngày có thể khiến phản xạ này mất kiểm soát, dẫn tới chứng táo bón.

Mắc bệnh mãn tính

Bắt đầu công việc trong tình trạng đói mềm, để có sức lực, cơ thể phải huy động các tuyến như tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến yên… hoạt động để tạo ra năng lượng. Khi các tuyến này hoạt động thái quá nó có thể tạo ra nhiều axit, dẫn tới các bệnh mãn tính.

Kết sỏi ở mật

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật.

Viêm loét dạ dày

Dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

m.me/534726813250157