RỤNG TÓC HẬU COVID ? NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP ? 

RỤNG TÓC HẬU COVID ? NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP ? 

Một trong những hội chứng hậu Covid-19 khiến không ít người lo lắng là tình trạng rụng tóc. Tuy nhiên rụng tóc không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có thể gây kém tự tin về ngoại hình. Cùng Beauty Care USA tìm hiểu về vấn đề đang được quan tâm về rụng tóc hậu Covid-19.

1. Tình trạng rụng tóc chung ?

Theo PGS. TS. Bác sĩ cao cấp chuyên khoa Da liễu Nguyễn Duy Hưng có chia sẻ với VTV. Việc rụng tóc là điều bình thường bởi đó đang rơi vào giai đoạn “thoái hoá” của tóc. Khi đó 14% số tóc ở giai đoạn phát triển hay giai đoạn nghỉ ngơi, giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 3 tháng, sau đó tóc sẽ rụng đi.

Nhưng khi rụng tóc quá nhiều (trên 100 sợi tóc một ngày) đó trở thành tín hiệu báo động, vì bạn có khả năng mắc các “bệnh lý” về tóc. Đặc biệt, hiện nay tính trạng rụng tóc ngày càng nhiều mà nguyên nhân chủ yếu là do các di chứng để lại sau khi nhiễm Covid. 

2. Nguyên nhân rụng tóc hậu Covid ? 

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rụng tóc sau khi khỏi Covid-19: 

  • Do hormoe nội tiết

Khi mắc bệnh do virus SARS-CoV 2 sẽ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng và sợ hãi. Chính tình trạng này sẽ gây ra phản ứng trong cơ thể bằng các tiết ra nhiều hormone nội tiết tố để chống lại tình trạng căng thẳng của người bệnh. Các hormone nội tiết tố này có lợi cho cơ thể và giúp cơ thể có nhiều năng lượng tạm thời để vượt qua thử thách khó khăn, tuy nhiên phản ứng này lại gây hại cho tóc. Quá trình này khiến cho các phản xạ thần kinh giao cảm dưới tác động của các hormone nội tiết tố sẽ làm cho mạch ngoài da co lại, khiến cho lượng máu lưu thông đến chân tóc bị thiếu hụt, và điều này sẽ làm ảnh hưởng và tổn thương các nang tóc.

Trong trường hợp tình trạng căng thẳng kéo dài có thể khiến cho các hormone stress giai đoạn muộn chẳng hạn như cortisol sẽ tăng lên, tăng lão hoá da, gây tổn thương nang tóc khiến tóc dễ bị rụng. Cortisol còn tác dụng trực lên tốc độ phân huỷ chất đạm khiến cho nang tóc bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và tóc không thể phát triển bình thường.

  • Do trạng thái căng thẳng: 

Dưới các tác động của tình trạng căng thẳng, hầu hết tóc của người bệnh nhiễm virus sẽ chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Điều đó đồng nghĩa với việc tóc sẽ ngừng mọc, các nang tóc sẽ không sản sinh ra tóc thêm nữa.

Tóc ở trạng thái nghỉ ngơi có thể do cơ thể sử dụng hết lượng sắt dự trữ để xây dựng lại các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Khi bị nhiễm Covid thì các tế bào mang oxy đến có thể có thể gây thiệt hại đáng kể tới tế bào hồng cầu làm cho cơ thể chuyển sang cơ chế tồn tại, tiết kiệm chất dinh dưỡng và sắt dự trữ cho các cơ quan cần thiết.

Trên da đầu có trung bình khoảng 90 đến 95% các nang tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng và chỉ có khoảng 5 -10% tóc đang ở giai đoạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi mắc Covid thì giai đoạn này sẽ chuyển ngược lại với phần lớn tóc ở giai đoạn nghỉ ngơi. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng rụng tóc nhiều sau Covid, những nguyên nhân của tình trạng này cũng đã được các nhà nghiên cứu giải thích thông qua các thụ thể enzym chuyển đổi thành angiotensin 2 ACE2, virus SARS-CoV 2 xâm nhập vào tế bào cơ thể và được tìm thấy ở các tế bào sừng cũng như tuyến bã nhờn – vị trí giúp tóc được sinh ra và phát triển.

Về cơ bản, các thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) được virus sử dụng khi xâm nhập vào tế bào người cũng có ở các tế bào sừng và tuyến bã nhờn (nơi xuất phát của tóc).

Một số yếu tố khác có thể tăng nguy cơ F0 bị rụng tóc, bao gồm:

  • Do sốt cao
  • Do phản ứng miễn dịch 
  • Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh da đầu kém
  • Sử dụng thuốc kháng đông hoặc Covid 19

3. Các biện pháp giúp các F0 khỏi rụng tóc 

Mặc dù tóc không có quá nhiều chức năng sinh lý nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề khác như giao tiếp, ngoại hình và chất lượng cuộc sống. Rụng tóc có thể dẫn đến stress và ngược lại stress lại gây rụng tóc. Do đó việc đánh giá chính xác nguyên nhân rụng tóc, để từ đó đưa ra tư vấn và biện pháp điều trị phù hợp là vô cùng cần thiết.

Khi tiếp nhận những trường hợp F0 khỏi bệnh bị rụng tóc, các bác sĩ sẽ tiến hành tìm và loại bỏ nguyên nhân khác gây nên tình trạng này. Quá trình đánh giá tình trạng da đầu hay chân tóc, sợi tóc sẽ hỗ trợ phát hiện các bệnh lý kèm theo. Nếu đã loại trừ các nguyên nhân gây rụng tóc không do Covid 19, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn, giải thích, ổn định tâm lý và yêu cầu người bệnh tuân thủ các phương pháp điều trị. Việc hỗ trợ cải thiện tâm lý căng thẳng, lo lắng sẽ giúp ích rất nhiều cho tình trạng F0 bị rụng tóc, vì đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

Các biện pháp hỗ trợ F0 khỏi bệnh bị rụng tóc bao gồm:

  • Giữ tâm lý bình tĩnh để vượt qua những khó khăn do bệnh tật. F0 bị rụng tóc có thể áp dụng một số bài tập tăng cường sức khỏe tinh thần như yoga, ngồi thiền, khí công… và đảm bảo giấc ngủ từ 07 – 08 tiếng mỗi đêm;
  • Chế độ dinh dưỡng tăng cường bổ sung chất đạm (từ các loại thịt cá), các loại vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, biotin, vitamin C, D, B12, acid folic…
  • Lưu ý trong quá trình chăm sóc tóc cần nhẹ nhàng, tránh kéo tóc quá mạnh (như thắt bím, buộc chặt). Trong quá trình chăm sóc cần tránh dùng nhiệt độ quá cao, các phương pháp tác động như uốn, duỗi, nhuộm hoặc hạn chế dùng hóa chất tác động không tốt lên tóc. 
  • Hạn chế áp dụng các biện pháp theo kinh nghiệm dân gian.

Nếu F0 bị rụng tóc kéo dài hơn 06 tháng hoặc kèm theo các triệu chứng khác như rụng thành mảng, ngứa hay kích ứng thì người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. 

Bạn cũng có thể tham khảo về các sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp cung cấp các hoạt chất cần thiết để tái tạo tóc tốt. Kawa White cũng là một sản phẩm bảo vệ sức khỏe bạn có thể tham khảo, chứa các hoạt chất như Biotin, Vitamin B5, Kẽm, L- Cystine,… giúp hạn chế các triệu chứng hậu Covid đặc biệt các vấn đề về tóc. 

Tham khảo tại đây: 

PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN:

Công ty TNHH Beauty Care USA 

Hotline: 19002129

Địa chỉ: C4B Bửu Long, Phường 15, Quận 10, TPHCM 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

m.me/534726813250157