TẦM QUAN TRỌNG CỦA SÚC HỌNG BẰNG NANO BẠC

Nano bạc là gì?

Nano bạc hay còn có tên gọi khác là Nano Silver. Đây là những hạt bạc có kích thước nano (1 nanomet = 1 phần tỷ mét). Nhờ công nghệ nano sẽ giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet). Qua đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc và khả năng kháng khuẩn lên gấp nhiều lần. Chính vì thế, nano bạc có thể diệt khuẩn và nấm ngay khi tiếp xúc.

 

Hình ảnh nano bạc

Thông thường, các hạt nano bạc được điều chế theo phương pháp hóa học sử dụng các hóa chất có thành phần là bạc nên dung dịch nano bạc thu được hay bị nhiễm tạp chất, ngoài ra cần phải sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano khi lưu trữ, nên hiệu quả  diệt khuẩn sẽ không cao bằng nano được sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất.

Hiện nay, các chuyên gia đã phát minh ra thiết bị diệt khuẩn bằng nano bạc tươi, với các hạt nano bạc được sản sinh tức thì qua cơ chế điện phân điện cực bạc nguyên chất 9999. Chính vì được sản sinh ngay khi dùng mà không qua bất kỳ dung môi bảo quản nào, nên các hạt nano bạc tươi có tác dụng diệt khuẩn mạnh tới 99,99% vi khuẩn, vi trùng trên bề mặt chỉ trong 10 phút ngâm rửa.

 

Cơ chế diệt khuẩn của nano bạc

 

Hình ảnh một chuỗi ADN và hạt nano bạc trên nền trắng
Cơ chế diệt khuẩn của nano bạc

 

Dựa trên sự tương tác tĩnh điện giữa ion bạc mang điện tích dương và bề mặt tế bào vi khuẩn mang điện tích âm và trên sự vô hiệu quá nhóm thiol trong enzym vận chuyển ôxy, dẫn đến sự đime hóa pyridin và cản trở quá trình sao chép DNA của tế bào vi khuẩn.

 

Tầm quan trọng của súc họng bằng nano bạc

Vi khuẩn và virus xâm nhập đầu tiên ở niêm mạc mũi và miệng, sau đó sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng), sau một thời gian ủ bệnh mới di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản). Đây là con đường chính gây nên bệnh viêm đường hô hấp cấp hiện nay.

 

Con đường gây nên bệnh viêm đường hô hấp cấp

Do vậy muốn ngăn chặn các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp, ta phải ngăn chặn không để vi khuẩn, virus xâm nhập xuống phổi, phế quản và điều đó đồng nghĩa là ta phải bảo vệ lớp cuối cùng mà vi khuẩn, virus đi qua đó chính là cổ họng.

Súc họng sát khuẩn không chỉ tiêu diệt virus ngăn chúng xâm nhập vào vùng hầu họng mà còn tiêu diệt khi chúng nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài, phòng lây nhiễm cũng như chống virus phát tán mạnh hơn.

Một số dung dịch sát khuẩn chứa chlohexidine hoặc ethanol (cồn) có hiệu quả sát khuẩn tốt, song có thể gây kích ứng, loét miệng, khô họng khi dùng lâu dài. Có loại tác dụng lại chỉ được khoảng vài chục phút sau khi súc họng, súc miệng.

 

Hình ảnh súc họng bằng nano bạc

Riêng súc họng bằng nano bạc an toàn và không gây độc tính ngay cả khi uống phải, sử dụng được cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Nano bạc có khả năng bám dính và lưu trên niêm mạc nhiều giờ nên tác dụng sát khuẩn mạnh, vì vậy phù hợp với các đối tượng không có thời gian súc họng, súc miệng nhiều lần.

PGS.TS Dinh khuyên mỗi lần nên ngậm 5-10ml nước súc miệng nano bạc, súc khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần súc sâu xuống họng trong 15 giây.

Nên súc họng trước khi đi ra ngoài, ngay khi từ ngoài về nhà, trong lúc đi trên máy bay, sau khi nói chuyện hoặc tiếp xúc gần với người khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

m.me/534726813250157